เลือกการหล่อลื่นแบบไหนดีสำหรับโรงงาน แบบแมนนวล vs ระบบอัตโนมัติ​

การหล่อลื่นเป็นส่วนสำคัญของการบำรุงรักษาเครื่องจักรสำหรับโรงงานผลิตเกือบทุกแห่ง หนึ่งในสิ่งที่ยากที่สุดคือการเลือกแบบของการรักษาที่ช่วยคงให้เครื่องมือและกระบวนการของคุณให้อยู่ในสภาพที่เหมาะสมและประหยัดค่าใช้จ่ายในระยะยาว

 

ผู้คนมักจะถามถึงความแตกต่างระหว่างการหล่อลื่นด้วยตนเองและอัตโนมัติ และสงสัยว่าทำไมระบบอัตโนมัติสำหรับการหล่อลื่นจึงมีความจำเป็นในขณะที่พวกเขาสามารถหล่อลื่นด้วยตนเองก็ได้ คุณควรเข้าใจถึงความแตกต่างระหว่างการหล่อลื่นแบบแมนนวลและแบบอัตโนมัติเพื่อนำการหล่อลื่นระดับโลกมาปรับใช้ที่โรงงานของคุณ ระบบหล่อลื่นอัตโนมัติมีข้อดีหลายประการแม้ว่ามันจะมีราคาสูงกว่า

 

เห็นได้ชัดว่าระบบหล่อลื่นแบบแมนนวลเป็นวิธีการหล่อลื่นที่ถูกที่สุดและใช้อุปกรณ์น้อยที่สุด โดยใช้เพียงแค่ปืน
จารบีและจาราบีบางชนิดเท่านั้น การทำการหล่อลื่นด้วยตนเองให้มีประสิทธิภาพเป็นเรื่องที่ยากมาก การหล่อลื่นด้วยตนเองนั้นอาจมีประสิทธิภาพได้ แต่มันก็เป็นเทคนิคที่ยากที่จะทำให้กลมกลืนกันที่สุด อีกทั้งยังมีความเสี่ยงที่อาจเกิดข้อผิดพลาดของมนุษย์และความล้มเหลวของเครื่องจักรได้อีกด้วย บางครั้งอาจมีการใส่จารบีไม่บ่อยครั้ง การใส่เกินขนาดหรือต่ำกว่ากำหนด และอาจเกิดการปนเปื้อนได้

 

คุณสามารถเลือกใช้การหล่อลื่นด้วยตนเองหากคุณต้องการจุดหล่อลื่นเพียงไม่กี่จุดภายในพื้นที่นั้นๆ หรือหากอุปกรณ์ของคุณต้องใช้จาราบีไม่บ่อยครั้ง / นาน ๆ ที หรือในกรณีที่การหล่อลื่นไม่ดีแต่ก็ไม่ได้ส่งผลกระทบต่อการผลิตมากเกินไป

 

ระบบหล่อลื่นอัตโนมัติมีประโยชน์มากมายกว่าแบบแมนนวล เนื่องจากมันมีกลไกและการออกแบบที่แตกต่างกัน เช่น เครื่องหล่อลื่นจุดเดียว เครื่องหล่อลื่นแบบสปริง เครื่องหล่อลื่นอีเล็คโทรเคมิคอล เครื่องหล่อลื่นอีเล็คโทรเมคานิคอล เครื่องหล่อลื่นหลายจุด และระบบหล่อลื่นจากศูนย์กลาง คุณสามารถเลือกหนึ่งที่เหมาะสมที่สุดสำหรับอุตสาหกรรมของคุณ

 

คุณจำเป็นต้องมีระบบอัตโนมัติหากเครื่องจักรของคุณต้องการน้ำมันหล่อลื่นในปริมาณเล็กน้อยบ่อยครั้ง ในขณะที่แบริ่งกำลังเคลื่อนที่หรือมีจุดหล่อลื่นหลายจุดบนอุปกรณ์หรือพื้นที่ หากค่าใช้จ่ายของการหล่อลื่นที่ไม่ดีมีราคาแพงเนื่องจากอุปกรณ์มีราคาแพงและมีการผลิตที่สูญเสียไป คุณสามารถป้องกันการสูญเสียเหล่านี้ได้โดยใช้ระบบอัตโนมัติ คุณอาจลดต้นทุนแรงงานสูงด้วยระบบนี้ได้ด้วยเช่นกัน ระบบหล่อลื่นอัตโนมัติดำเนินการโดยทั่วไปในสายพาน, โรงงานปูนซีเมนต์, โซ่, ไดรฟ์และในเครื่องจักรที่สมบูรณ์

ระบบหล่อลื่นอัตโนมัติช่วยลดของเสียและความเสี่ยงของการล้มเหลวของแบริ่ง ส่งเสริมความสะอาด ลดการใช้แรงงาน และปรับปรุงอนามัยสิ่งแวดล้อมและความปลอดภัย พวกมันช่วยลดของเสียทั้งไขมันและความเสี่ยงของความล้มเหลวในแบริ่ง ตัวอย่างเช่น ระบบหล่อลื่นอัตโนมัติแบบจุดเดียวสามารถให้จาระบีในปริมาณที่เหมาะสมในเวลาที่ถูกต้องไปยังแต่ละจุดหล่อลื่นได้

 

เครื่องหล่อลื่นอัตโนมัติสามารถให้การไหลของน้ำมันหล่อลื่นที่สะอาดและสดใหม่อย่างต่อเนื่องและแม่นยำเพื่อลดการปนเปื้อนของน้ำมันหล่อลื่น ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่ออายุการใช้งานของแบริ่งและเพิ่มความเสี่ยงต่อความล้มเหลว ในขณะที่มันยากเกินไปที่จะหลีกเลี่ยงการปนเปื้อนจาระบีในระบบหล่อลื่นแบบแมนนวล

 

ดังนั้น ให้นึกถึงตัวคุณเอง เนื่องจากการหล่อลื่นด้วยตนเองและการหล่อลื่นอัตโนมัติมีสถานที่เฉพาะของมันเอง เป็นเรื่องสำคัญมากที่จะต้องประเมินว่าโรงงานของคุณต้องการอะไร โดยไม่คิดถึงเรื่องราคา แต่คิดถึงสิ่งที่เหมาะสมก่อนเป็นหลัก

 

แน่นอนว่าการหล่อลื่นอัตโนมัติมีราคาแพงกว่า แต่ลองคิดดูดีๆ คุณต้องการให้อุปกรณ์ของคุณล้มเหลวสูญเสียการผลิตและค่าใช้จ่ายสำหรับการซ่อมแซมที่เกี่ยวข้องเนื่องจากการหล่อลื่นไม่ดีหรือไม่? การหล่อลื่นอัตโนมัติเป็นสิ่งที่บริษัทที่ชาญฉลาดนำมาใช้เมื่อพวกเขาไม่ไว้วางใจอย่างเต็มที่ในการหล่อลื่นด้วยตนเอง

Sources
https://atselectrolube.eu/lubrication-methods
http://www.droplex.com/lubrication/manual-vs-automated-lubrication.php
https://www.machinerylubrication.com/Read/29285/manual-automatic-lubrication


 14-wpthai_com-AMM_Thitikamon_Modhuang_MINTODA 

Copyright © 2020 www.wpthai.com All Rights Reserved.​​

599/99 หมู่ 6 ซอย แอนเนกซ์ ถนน พหลโยธิน
แขวง สายไหม กรุงเทพฯ 10220

บริษัท เวิลด์ปั๊ม (ประเทศไทย) จำกัด

599/99 หมู่ 6 ซอย แอนเนกซ์ ถนน พหลโยธิน แขวง สายไหม กรุงเทพฯ 10220

จีเนียส เว็บสวย ติดหน้าแรกๆ Google

DESIGN by

ดูเมลของเราเพียงคลิ๊ก​

Call & Fax คลิ๊กที่นี่

Call & Fax คลิ๊กที่นี่

Lube,จารบี,จารบี ราคา,จาราบี