อายุการเก็บรักษาของน้ำมันหล่อลื่นตลับลูกปืน​

อายุการเก็บรักษาของน้ำมันหล่อลื่นตลับลูกปืน

อายุการเก็บรักษาเป็นช่วงเวลาหลังจากการผลิตน้ำมันหล่อลื่นซึ่งถือว่าเหมาะสมสำหรับการใช้งานโดยไม่ต้องทดสอบคุณสมบัติทางกายภาพของมันอีกครั้ง จาระบีและน้ำมันมีอายุการเก็บรักษาและเป็นปัจจัยที่สำคัญที่สุด ที่กำหนดอายุการเก็บรักษาของตลับลูกปืน - การจัดเก็บน้ำมันและจาระบีจะถูกเก็บไว้ในภาชนะบรรจุที่ยังไม่ได้เปิดของโรงงานตามที่ระบุโดยผู้ผลิต แม้ว่าผลิตภัณฑ์เหล่านี้จะไม่ได้เก็บไว้ในบรรจุภัณฑ์ดั้งเดิม แต่ก็ควรได้รับการปกป้องจากการกัดกร่อน และสารปนเปื้อน

 

กฎเพิ่มเติมของการรักษาตลับลูกปืนอย่างมีประสิทธิภาพ

 

เก็บตลับลูกปืนในบริเวณที่แห้งและปราศจากการสั่นสะเทือนโดยมีอุณหภูมิเย็นและคงที่

เก็บตลับลูกปืนไว้ในหีบห่อเดิมที่ยังไม่เปิดจนกว่าจะติดตั้งได้ทันที

ควบคุมและ จำกัด ความชื้นสัมพัทธ์ของพื้นที่จัดเก็บดังนี้: 75% ที่ 20 ° C (68 ° F), 60% ที่ 22 ° C (72 ° F) และ 50% ที่ 25 ° C (77 ° F) .

 

ตลับลูกปืน 2 ประเภท: เปิดและปิด

 

อายุการเก็บรักษาของตลับแบบเปิด ขึ้นอยู่กับความสามารถอย่างต่อเนื่องของสารยับยั้งการกัดกร่อนเพื่อปกป้องพื้นผิวระหว่างการเก็บรักษา สามารถจัดเก็บได้อย่างมีประสิทธิภาพนานถึงแปดปีหากยังคงอยู่ในบรรจุภัณฑ์เดิมที่ไม่เสียหาย สำหรับตลับลูกปืนแบบปิดหากยังคงอยู่ในบรรจุภัณฑ์เดิมที่ไม่เสียหาย ซึ่งมีจาระบีในประเทศมาตรฐาน (GJN) อายุการเก็บรักษาที่แนะนำคือห้าปี น้ำมันหล่อลื่นเสื่อมสภาพตามกาลเวลาอันเป็นผลมาจากอายุการควบแน่นและการแยกน้ำมันและสารข้น เมื่ออายุการใช้งานเกินขีด จำกัด น้ำมันอาจจะไหลออกจากจาระบีทำให้จาระบีเสื่อมสภาพสำหรับการใช้งานระยะยาวในตลับที่ปิดสนิทเหล่านี้

 

น้ำมันหล่อลื่น

 

การหล่อลื่นเป็นหนึ่งในข้อกำหนดที่สำคัญที่สุดสำหรับวิศวกรออกแบบที่ต้องพิจารณา และมีหลายสิ่งที่ต้องพิจารณาเมื่อเลือกน้ำมันหล่อลื่น – อุณหภูมิสภาพแวดล้อม สำหรับการพิจารณาของวิศกรออกแบบ นอกจากนี้ยังมีคุณสมบัติที่หลากหลายของจาระบีและน้ำมันที่ควรพิจารณา เช่นการสูญเสียไอระเหยการแยกน้ำมันจุดหยดน้ำและอื่น ๆ

 

สิ่งสำคัญคือน้ำมันหล่อลื่นตลับลูกปืน จาระบีและน้ำมันทุกชนิดจะถูกเก็บไว้ในบรรจุภัณฑ์เดิมเสมอจนกว่าจะถูกนำไปใช้จริงเพื่อลดความเสี่ยงของการปนเปื้อนจากฝุ่นละอองและความชื้นน้ำมันสังเคราะห์เป็นวัสดุที่มีความเสถียรโดยเนื้อแท้

 

โดยทั่วไปแล้วน้ำมันสังเคราะห์ ไม่ถูกคาดว่าจะออกซิไดซ์พอลิเมอร์หรือไอระเหยที่อุณหภูมิห้องเป็นเวลา 10 ปีขึ้นไปในขณะที่น้ำมันเอสเตอร์อาจมีสภาพเป็นกรดมากขึ้นหากความชื้นมีอยู่ อย่างไรก็ตามน้ำมันฟลูออไรด์และซิลิโคนไม่น่าจะได้รับผลกระทบจากการระยะเวลานาน

 

จาระบีสามารถอายุในรูปแบบที่ซับซ้อน

 

คุณภาพของไขมันอาจได้รับผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างของเจล หากเจลหดตัวน้ำมันที่มีซึมออกมา และทำให้ไขมันที่เหลืออยู่นั้นแข็งตัว นอกจากนี้โครงสร้างของเจลก็อาจจะนิ่มลงในช่วงระยะเวลาหนึ่งอัพเดทอยู่เสมอ

 

บริษัทตลับลูกปืนมีการพัฒนาตลับลูกปืนวัสดุและการออกแบบอย่างต่อเนื่อง ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องติดตามข้อมูลล่าสุดในแคตตาล็อกล่าสุดและให้แน่ใจว่าคุณใช้ตลับลูกปืนที่ดีที่สุดสำหรับการใช

 

แหล่งที่มา

https://www.astbearings.com/bearing-shelf-life.html

https://www.astbearings.com/bearing-lubrication.html

https://www.bearingtips.com/shelf-life-affect-bearings-lubricants

 

11-wpthai_com_Sailom

Copyright © 2019 www.wpthai.com All Rights Reserved.​​

599/99 หมู่ 6 ซอย แอนเนกซ์ ถนน พหลโยธิน
แขวง สายไหม กรุงเทพฯ 10220

บริษัท เวิลด์ปั๊ม (ประเทศไทย) จำกัด

(662) 993 5858

(662) 993 6278

sales@wpthai.com
wpthai@wpthai.com
pump@wpthai.com

599/99 หมู่ 6 ซอย แอนเนกซ์ ถนน พหลโยธิน แขวง สายไหม กรุงเทพฯ 10220

จีเนียส เว็บสวย ติดหน้าแรกๆ Google

DESIGN by